Homepage AUXIN GIBBERELLIN CYTOKININ ETHYLENE ABSCISIC ACID ORGANIZER

 

E. Kurosawa นักวิทยาศาสตร์ขาวญี่ปุ่น ได้แยกสารออกมาจากเชื้อราชื่อ Gibberella fujekuroi ซึ่งเป็นเชื้อราของต้นข้าว สารที่แยกได้จากเชื้อรานี้เมื่อนำไปใช้กับต้นข้าวโพด ต้นถั่วและพืชอื่นๆ พบว่าพืชเหล่านี้เจริญสูงกว่าต้นที่ไม่ได้ใช้สารตัวนี้เขาจึงตั้งชื่อสารตัวนี้ว่า gibberellins

 

http://www.maceducation.com/e-knowledge/2342203100/04_files/image004.jpg

 

 

จิบเบอเรลลิน (Gibberellins) เป็นสารที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการยืดตัวของเซลล์ (Cell elongation) ทำลายการพักตัวของพืช กระตุ้นการออกดอกของพืชบางชนิด และยับยั้งการออกดอกของพืชบางชนิด สารกลุ่มนี้มีทั้งที่พืชสร้างขึ้นเอง และเชื้อราบางชนิดสร้างขึ้น จิบเบอเรลลินที่นิยมนำมาใช้ทางการเกษตร โดยมีชื่อเรียกเฉพาะว่า จิบเบอเรลลิก แอซิค (Gibberellic acid) ปัจจบันมีการนำเอา gibberellins มาใช้ในการเร่งการเจริญเติบโตของพืช ช่วยเพิ่มผลผลิตของพืช พืชสร้าง gibberellins จากอวัยวะต่างๆ ของต้น เช่นที่ใบอ่อนที่เอมบริโอที่ตาของพืช และที่ส่วนยอด ปัจจุบันมีผู้ค้นพบสารในกลุ่ม gibberellins มากกว่า 65 ชนิด

 

 

 

 

 

back on top

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :

https://www.google.co.th/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=2&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwiOme-jybDQAhVFwI8KHW4ODNoQFggeMAE&url=http%3A%2F%2Fzoo.sci.ku.ac.th%2Fpeople_page%2FPlant%2520Hormone.ppt&usg=AFQjCNHP2Mb5uXXWGjrJzaZqZX0iIL9tUQ&bvm=bv.139250283,d.c2

http://mylesson.swu.ac.th/syllabus/doc_4720040331150456.pdf

http://www.maceducation.com/e-knowledge/2342203100/04.ht

http://www.dent.chula.ac.th/ForFon/PicturesStock/CUlogo2.png