Homepage AUXIN GIBBERELLIN CYTOKININ ETHYLENE ABSCISIC ACID ORGANIZER

 

 

 

ค้นพบก๊าซ ethylene มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1858  ในเวลาต่อมาพบว่าพืชสามารถสร้างก๊าซ ethylene ได้จากกระบวนการสุกของผลไม้ เมื่อผลไม้สุกจะคายก๊าซ ethylene ออกมา และจะไปกระตุ้นให้ผลไม้ใกล้เคียงให้สุกตาม นอกจากผลไม้สร้างก๊าซ ethylene ยังพบว่าเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ ของพืช เช่น ลำต้น ราก ดอก ใบ และเมล็ด สร้าง ethylene ได้แต่ในปริมาณที่น้อยมาก

 

http://ucanr.edu/sites/Postharvest_Technology_Center_/files/223002.jpg

 

เอทิลีนเป็นก๊าซชนิดหนึ่งและจัดเป็นฮอร์โมนพืช เนื่องจากพืชสร้างขึ้นมาได้ โดยมีผลควบคุมการแก่ชรา การสุก รวมทั้งการออกดอกของพืชบางชนิด และเกี่ยวข้องกับการหลุดร่วงของใบ ดอก ผล การเหลืองของใบ การงอกของหัวพืช และเมล็ดพืชบางชนิด เอทิลีนจะสร้างมากในส่วนของพืชที่กำลังเข้าสู่ระยะชราภาพ (Senescence) เช่น ในผลแก่หรือใบแก่ใกล้หลุดร่วง การใช้ประโยชน์ทางการเกษตร เช่น การบ่มผลไม้ การเร่งการออกดอกของสับปะรด  

 

 

 

 

 

back on top

แหล่งอ้างอิงข้อมูล :

https://www.google.co.th/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=2&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwiOme-jybDQAhVFwI8KHW4ODNoQFggeMAE&url=http%3A%2F%2Fzoo.sci.ku.ac.th%2Fpeople_page%2FPlant%2520Hormone.ppt&usg=AFQjCNHP2Mb5uXXWGjrJzaZqZX0iIL9tUQ&bvm=bv.139250283,d.c2

http://mylesson.swu.ac.th/syllabus/doc_4720040331150456.pdf

http://www.maceducation.com/e-knowledge/2342203100/04.htm

http://www.dent.chula.ac.th/ForFon/PicturesStock/CUlogo2.png