ผักผัก
สารลูทีน (Lutein)

 

เควอซิทิน (Quercetin)

กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid)

เฮสเพอริดิน (Hesperidin)

ไลโคปีน (Lycopene)

อ้างอิง

สารลูทีน (Lutein)


ลูทีนเป็นแคโรทีนอยด์สีเหลืองซึ่งมีส่วนอย่างมากในการต่อต้านสารต้านอนุมูลอิสระ

ลูทีนพบได้ทั่วไปในผักใบเขียวและมีส่วนสำคัญในการบำรุงสายตา

โมเลกุลของลูทีนพบในปริมาณสูงในจุดของดวงตา

โดยเฉพาะพื้นที่ของเรตินาที่เกี่ยวกับการรับภาพ

ซึ่งจะช่วยในการดูดซับแสงสีน้ำเงินในแถบสีการมองเห็นและช่วยปกป้องการทำลายของคลื่นสั้น
ที่มีต่อเยื่อบุผิวเรตินาจากการศึกษา พบว่า ระดับลูทีน 2.0 – 6.9 มิลลิกรัมต่อวัน

จะช่วยป้องกันความเสื่อมของจุดด่างในดวงตาได้สารลูทีนจะช่วยสร้าง

สารต้านอนุมูลอิสระในการป้องกันเยื่อแก้วตา (retina)

 

 

กลับด้านบน