หมูผัดเปรี้ยวหวาน

ส่วนประกอบ

เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1x1 1/2 นิ้ว(100 กรัม) 12 ชิ้น
ซีอิ๋วขาวสูตร 1 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือกสับ 2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
สับปะรดศรีราชาหั่นลูกเต๋าขนาด 1/2 นิ้ว (100 กรัม) 25 ชิ้น
น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนชา
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม (100 กรัม) 1 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นสี่เหลี่ยมขนาด 1x 1/2 นิ้ว (100 กรัม) 16 ชิ้น
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (100 กรัม) 1 ลูก

วิธีทำ

  1. เคล้าเนื้อหมูกับซีอิ๋วขาว 1/2 ช้อนชา น้ำตาล 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด ไข่ เข้าด้วยกันในอ่างผสม หมักในตู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ 15 – 20 นาที
  2. ตั้งกระทะน้ำมันมะกอกบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระทียมลงเจียวพอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูที่หมัก ผัดพอใกล้สุก ใส่น้ำ ผัดนานประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้รสเนื้อหมูออกมามากที่สุด ใส่สับปะรด ผัดเคี่ยวจนน้ำผัดมีรสเปรี้ยวหวานของสับปะรด ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาวและน้ำตาลที่เหลือ ชิมรส หากไม่เปรี้ยวให้ใส่น้ำส้มสายชูหมัก ใส่หอมใหญ่ พริกหวาน และมะเขือเทศ ผัดพอสุก ชิมรสให้เปรี้ยว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟ

    (3 คนรับประทาน)

 

Tips เลือกสับปะรดที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เปลือกสีเหลืองอมเขียว